PASH
Interview
417
คนดูทั้งหมด
เมืองไทยเป็นเมืองร้อน แม้จะมีฝนตกหรืออากาศหนาวปะปนบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่า อากาศบ้านเราถือว่าร้อนจัดอยู่ดี ดังนั้น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานในช่วงที่อากาศร้อนคงหนีไม่พ้นเครื่องดื่มเย็นๆ ที่มีรสชาติดี ยิ่งในยุค 5G ที่คนรุ่นใหม่เริ่มดูแลสุขภาพ และมองหาเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยแล้วละก็ น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพสักขวดคงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี
 
วันนี้เราได้มีโอกาสสนทนากับ คุณวรปรัชญ์ ชุตินธรานนท์หรือ คุณนิว เจ้าของแบรนด์น้ำผลไม้ PASH ที่เมื่อแรกได้ยินชื่อก็ทำให้เราเดาไปว่า ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร จนได้เฉลยจากคุณนิวว่า
 
 
“น้ำผลไม้ PASH มีที่มาของชื่อจาก ความหลงใหลหรืออารมณ์ (Passion) และ เสาวรส (Passion Fruit) โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้น คุณสุนิต ชุตินธรานนท์ คุณอาของผมท่านเป็นผู้ที่หลงใหลในรสชาติและคาแรกเตอร์พิเศษของผลไม้ไทย โดยเฉพาะเสาวรสที่มีรสชาติเฉพาะตัวที่หาไม่ได้ที่ไหนอีกแล้วในโลก”
 
จุดเริ่มต้นและแนวคิดในการทำธุรกิจ
 
ในการทำธุรกิจนั้นหลายๆ คนคงได้เรียนรู้กระบวนการว่าเราควรเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัว ความรัก ความชอบ แล้วจึงค่อยเริ่มขยับขยายเป็นธุรกิจ เริ่มสร้างแบรนด์ ค่อยๆ เติบโต สำหรับ PASH เรามีจุดเริ่มต้นที่ความหลงใหลในคาแรกเตอร์ของผลไม้ไทยอยู่แล้ว และพบว่าเสาวรสเมื่อนำไปผสมกับผลไม้อื่นๆ จะได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงได้เลือกเสาวรสนี่แหละเป็นพระเอก โดยที่ทุกขวดจะมีเสาวรสพันธุ์ดีที่คัดสรรจากภาคเหนือของประเทศไทยเป็นส่วนผสมหลัก เราเริ่มจากการสร้างแบรนด์ก่อนเลย เป็นผู้ผลิตที่ทำแบรนด์เอง คิดแบรนด์ ออกแบบ จดเครื่องหมายการค้า ไว้ในหลายประเทศ เวลาที่เราออกไปจำหน่ายจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการลอกเลียนแบบ และการันตีได้ว่าจะได้รสชาติเหมือนกัน ไม่ว่าจะดื่มจากที่ไหน เพราะตั้งใจตั้งแต่แรกเริ่มว่า PASH จะต้องเป็นน้ำผลไม้ระดับพรีเมียมและวางจำหน่ายไปทั่วทุกมุมโลก ซึ่งกระบวนการทั้งหลายเหล่านี้จะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารออมสิน ทั้งเรื่องการสั่งซื้อเครื่องจักรจากยุโรป รวมไปถึงวงเงินพิเศษที่ทำให้เราสามารถสต็อกวัตถุดิบไว้ผลิตสินค้าได้อย่างที่ตั้งใจ
 
 
จุดเด่นของ PASH
 
ด้วยความที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะให้เป็นแบรนด์น้ำผลไม้เกรดพรีเมียม PASH จึงเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด ซึ่งผลไม้ของไทยนั้นมีฤดูกาล และน้ำผลไม้สดเป็นสินค้าที่มีอายุสั้น ดังนั้น เราจึงใช้กระบวนการผลิตน้ำผลไม้สกัดเย็น เพื่อทำให้มีรสชาติเหมือนเดิมได้ตลอดปี ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เมื่อได้ลองดื่ม หลายคนหลงรักเพราะมีความแตกต่างที่หาไม่ได้ทั่วไปจริงๆ อีกทั้งยังมีการออกรสใหม่เรื่อยๆ จนปัจจุบันมี 12 รสชาติ ให้เลือกดื่มตามความต้องการ ซึ่งน้ำผลไม้ PASH มีจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ Family Mart